1. เลือกเครื่องอ่านบาร์โค้ด Barcode Scanner อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

  เลือกเครื่องอ่านบาร์โค้ด Barcode Scanner อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

  เชื่อว่าหลายๆ คนคงรู้จัก เครื่องอ่านบาร์โค้ด Barcode Scanner มาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย แต่จะมีไม่มากที่จะรู้จักและเลือกใช้เครื่องสแกนเนอร์ที่ดีและเหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองจริงๆ  มาดูว่าเลือกเครื่องสแกนเนอร์อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานธุรกิจของคุณ ดังนี้

         => ดูว่างานที่เราใช้เป็นแบบไหนใช้อ่านบาร์โค้ดแบบ 1D หรือ 2D

         => ใช้อยู่กับที่เชื่อมกับ PC,Notebook  หรือ ใช้แบบเคลื่อนที่พกพาได้เชื่อมต่อกับโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต ถ้าใช้อยู่กับที่แนะนำให้ใช้เครื่องอ่านแบบมีสาย แต่ถ้าใช้แบบเคลื่อนที่แนะนำให้ใช้เครื่องอ่านแบบไร้สายเชื่อมต่อแบบบูลทูธเป็นสแกนเนอร์ตัวเล็กๆ กะทัดรัดจับถนัดมือ

         => ใช้อ่านบาร์โค้ดระยะใกล้หรือไกล ใช้อ่านบาร์โค้ดที่มีขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ถ้า

  Read more »
 2. เครื่องอ่านบาร์โค้ด หรือ Barcode Scanner ไร้สายกับธุรกิจห้างสรรพสินค้า

  เครื่องอ่านบาร์โค้ด หรือ barcode scanner ไร้สายกับธุรกิจห้างสรรพสินค้า ในปัจจุบันนี้ขณะที่เราไปเดินเลือกซื้อสินค้าอุปโภคบริโภครวมถึงสินค้าสำเร็จรูปทุกชนิดในห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ ท่านสังเกตหรือไมว่าสินค้าทุกตัวที่คุณซื้อต้องมีบาร์โค้ดติดอยู่และคุณเคยสงสัยไหมว่า? เขาติดบาร์โค้ดนี้ไว้เพื่ออะไรกัน วันนี้เรามีคำตอบให้คุณค่ะ ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าบาร์โค้ดคืออะไรมีหน้าที่อะไร? บาร์โค้ดคือ เลขประจำตัวสินค้า ประกอบด้วยตัวเลข 8-13 หลัก ส่วนมากบาร์โค้ดที่ติดบนสินค้าอุปโภคและบริโภคจะเป็นบาร์โค้ดแบบ 1D ซึ่งจะเก็บข้อมูลพวกชื่อสินค้า ราคาสินค้าไว้ในนั้น สามารถอ่านบาร์โค้ดนั้นด้วยเครื่องสแกนเนอร์นั้นเอง ฉะนั้นบาร์โค้ดก็มีไว้เพื่อเก็บข้อมูลสินค้าเพื่อให้ห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ เช็คสต๊อกคงเหลือในแต่ละวันได้ว่าวันนี้ขายสินค้าไปจำนวนเท่าไรและยอดคงเหลือเท่าไรและยังมีในส่วนของการคิดเงินเมื่อเราหยิบสินค้าอุปโภคบริโภคที่เราต้องการในห้างตามจำนวนที่เราต้องการแล้วเราก็มาทำการจ่ายเงินในขั้นตอนนี้เองเจ้าตัวบาร์โค้ดก็เป

  Read more »
 3. การใช้งานเครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Scanner) 1D

  เครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Scanner) 1D (บาร์โค้ดรหัสแท่ง ) หรือที่เรียกกันว่า เครื่องสแกนบาร์โค้ด ปัจจุบันเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในธุรกิจต่างๆ อาทิเช่น ธุรกิจอุตสาหกรรม ธุรกิจอาหาร ธุรกิจการบิน ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ร้านสะดวกซื้อ โรงพยาบาล และหน่วยงานราชการ ส่วนการทำงานนั้นก็คือจะเป็นการแปลงข้อมูลจากรหัสบาร์โค้ดแบบแท่งไปเก็บไว้ในฐานข้อมูลในรูปแบบตัวเลข ไม่ว่าจะเป็นราคา วัน/เดือน/ปี หรือชื่อสินค้า ทำให้เราสามารถเก็บข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและมีความแม่นยำป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นในการทำงานได้อย่างดี

  เครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Scanner) 1D (บาร์โค้ดรหัสแท่ง ) หรือที่เรียกกันว่า เครื่องสแกนบาร์โค้ด ปัจจุบันเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในธุรกิจต่างๆ อาทิเช่น ธุรกิจอุตสาหกรรม ธุรกิจอาหาร ธุรกิจการบิน ห้างสรรพสินค้าข

  Read more »
 4. เครื่องอ่านบาร์โค้ด(Barcode Scanner) คืออุปกรณ์อะไร?

  เครื่องอ่านบาร์โค้ด(Barcode Scanner) คืออุปกรณ์อะไร?

  เครื่องอ่านบาร์โค้ด คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการอ่านบาร์โค้ดสินค้าเพื่ออ่านข้อมูลที่อยู่ในโค้ดสินค้านั้นอ่านได้ทั้งบาร์โค้ดแบบ 1D(แบบแท่ง) และ2D(QR Code) มีประสิทธิภาพสูง มีความแม่นยำ และอ่านได้รวดเร็วเหมาะสมกับการใช้งานที่ต้องใช้ความถูกต้องในบริษัท, สำนักงาน ร้านค้า, ห้างสรรพสินค้า หรือองค์กรต่างๆ และสามารถแยกแยะออกเป็นประเภทได้ดังนี้

         - Pen Type Scanner คือจะมีลักษณะเหมือนปากกาใช้วิธีการลากเพื่ออ่านค่าโดยภายในตัวเครื่องอ่านจะมีเซ็นเซอร์อันเดียวเพื่อรับแสงสะท้อนในส่วนที่เงาดำกับเงาขาวซึ่งปัจจุบันไม่นิยมใช้และเนื่องจากช้าและราคาเครื่องสแกนแบบอื่นราคาถูกลง

        - CCD Scanner คือ คือเครื่องอ่านที่มีหัวอ่านที่ไวต่อการรับแสงและสามารถแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้ามีข้อดีในการใช้งารกลางแจ้งบริเวณที่มีแสงสว่างมากๆ  แต่ข้อเสียก็คือการยิงบาร์โค้ดด้วยเครื่องอ่านชนิดนี้จำเป็นต้องใช้กับบาร์โค

  Read more »
 5. ข้อดีของการนำ Handheld Computer มาใช้งาน

  ข้อดีของการนำ Handheld Computer มาใช้งาน

  ช่วยเพิ่มความแม่นยำและประสิทธิภาพในการทำงาน

            -       ป้องกันความสูญเสียเนื่องจากการทำงานด้วยตนเอง

            -       การอ่านบาร์โค้ดทำให้ทำงานได้รวดเร็วขึ้น

            -       ป้องกันความผิดพลาดที่เกิดจากการปฏิบัติงาน ( การอ่านบาร์โค้ดช่วยป้องกันความผิดพลาดจากการตรวจสอบด้วยตาเปล่าหรือการพูดปากเปล่า)

            -       ป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นในการส่งมอบงาน

  ช่วยเพิ่มความแม่นยำของสต็อก

            -       การประมวลผลเชื่อมต่อแบบเรียลไทม์ป้องกันความล่าช้าในการอัพเดทข้อมูลของระบบ

            -       ป้องกันความผิดพลาดในการป้อนข้อมูล ซึ่งทำให้ความแม่นยำของสต็อกลดน้อยลง

            -       การรักษาระดับสินค้าคงคลังให้เหมาะสมเป็น

  Read more »
 6. การปรับปรุงประสิทธิภาพในการตรวจสอบสินค้าขาออกของ Handheld Computer

  การปรับปรุงประสิทธิภาพในการตรวจสอบสินค้าขาออกของ Handheld Computer

         การที่จะตรวจสอบว่าส่งมอบสินค้าถูกต้องหรือไม่ หลังจากการตรวจสอบการส่งมอบข้อมูลของสินค้าและจำนวนจะถูกอัพเดทลงในข้อมูลสินค้าคงคลังในทันที ขั้นตอนงานตรวจสินค้าขาออกมี ดังนี้

  ใช้ Handheld Computer เพื่อตรวจสอบสินค้าตามรายการส่งมอบ

         -> พิมพ์รายการส่งมอบ

         -> ตรวจสอบบาร์โค้ดของรายการส่งมอบและกล่องบรรจุภัณฑ์

         -> อัพโหลดผลการตรวจสอบ

         การที่ใช้ Handheld Computer ไม่เพียงป้องกันความผิดพลาดในการส่งมอบเท่านั้น แต่ยังเป็นการส่งข้อมูลกลับไปยังระบบในทันทีได้อีกด้วย และยังสามารถตรวจสอบสถานะของสินค้าคงคลังได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วอีกด้วย

  การปรับปรุงประสิทธิภาพของงานด้านสินค้าคงคลัง

         สินค้าคงคลังเป็นสิ่งที่จำเป็นในการรักษาและปรับปรุงความแม่นยำของสต็อก ซึ่งขั้นตอนการทำงานเป็น ดังนี้ การที่ใช้ Handheld Computer สามารถป้องกันความผิดพลาดในการบันทึกและป้อนข้อมูลไปยัง PC ได้ ซึ่งข้อมูลจะถูกส่งผ่านไปยัง PC โดยอัตโนมัติ

  Read more »
 7. การปรับปรุงประสิทธิภาพของงานด้านคลังสินค้ากับเครื่องอ่านบาร์โค้ด

  การปรับปรุงประสิทธิภาพของงานด้านคลังสินค้ากับเครื่องอ่านบาร์โค้ด

         การที่เราติดฉลากบาร์โค้ดเพื่อใช้เครื่องอ่านบาร์โค้ดสแกนบาร์โค้ดที่สินค้านั้นสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพในงานด้านคลังสินค้าซึ่งจะทำให้การจัดเก็บเป็นไปได้อย่างดีซึ่งเป็นการป้องกันความผิดพลาดในขั้นตอนต่อไปนั้นก็คือขั้นตอนการับสินค้านั้นเอง

  ขั้นตอนการทำงานในการจัดเก็บสินค้าเมื่อเราใช้เครื่องอ่านบาร์โค้ด และHandheld Computer ร่วมกันคือ

  ⇒ การเคลื่อนย้ายสินค้าออกจากพื้นที่จัดเก็บชั่วคราว

  ⇒ สแกนบาร์โค้ดสินค้าที่ถูกติดบนสินค้าขณะตรวจรับสินค้า

  ⇒ ตรวจสอบความแตกต่างระหว่างสถานที่จัดเก็บแบบประจำและสถานที่จัดเก็บแบบไม่ปร

  Read more »
 8. เหตุผลที่ทำให้ไม่สามารถใช้บาร์โค้ดได้  เหตุผลที่ทำให้ไม่สามารถใช้บาร์โค้ดได้

  การจัดการบาร์โค้ดเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นในการส่งมอบสินค้าที่ผู้รับได้รับอาจจะไม่มีบาร์โค้ดก็ได้ ตัวอย่างเช่น

         กรณีแรก ฉลากบนกล่องของสินค้าที่ได้รับไม่มีบาร์โค้ดติด แต่แสดงแค่ชื่อสินค้าเท่านั้น และการที่เราจะแจ้งให้ผู้ผลิตสินค้าทุกรายทุกเจ้าให้ใช้ระบบบาร์โค้ดติดบาร์โค้ดบนกล่องสินค้านั้นก็เป็นเรื่องยากและลำบากเช่นเดียวกัน ซึ่งทำให้การตรวจสินค้ามีขั้นตอนที่มากขึ้นไปด้วย

         กรณีที่สอง ไม่มีบาร์โค้ดกำหนดให้สินค้า นั้นก็หมายความว่า การติดฉลากบาร์โค้ดบนสินค้าเป็นเรื่องที่ลำบาก ซึ่งอาจจะด้วยหลายสาเหตุ ดังนี้ รูปทรงของสินค้า รวมไปถึงวัสดุ และต้นทุนที่ใช้ในการผลิตด้วย สินค้าที่โดยปกติไม่มีบาร์โค้ดติด     เช่น ถ้วยกระดาษ เป็นต้น ส่วนสินค้าที่ไม่สาม

  Read more »
 9. เครื่องอ่านบาร์โค้ดไร้สาย ( Barcode Scanner ) 2019

  เครื่องอ่านบาร์โค้ดไร้สาย ( Barcode Scanner ) 2019

  ปัจจุบันนี้หลายๆ หน่วยงาน หลายๆ องค์กร ไม่ว่าจะขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ล้วนแล้วมีความจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับบาร์โค้ดอย่างเครื่องอ่านบาร์โค้ด ( Barcode Scanner) เข้ามาช่วยในหน่วยงานเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและทำให้งานเกิดผลสำเร็จมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

  Read more »
 10. เครื่องอ่านบาร์โค้ด(Barcode Scanner)เลือกอย่างไรให้ใช้ได้คุ้มค่า

  เครื่องอ่านบาร์โค้ด(Barcode Scanner)เลือกอย่างไรให้ใช้ได้คุ้มค่า

    ปัจจุบันใครที่เป็นธุรกิจ ร้านค้า ห้างร้าน หรือบริษัท ที่มีการทำงานเกี่ยวข้องกับเรื่องข้อมูลประเภทบาร์โค้ดแล้วนั้น ก็จะรู้ดีว่าเจ้าเครื่องอ่านบาร์โค้ด(Barcode Scanner)ที่ใช้ทำงานร่วมกักับเครื่องคอมพิวเตอร์มือถือ(Handheld Computer)หรือแล็ปท็อปนั้น มีความจำเป็นและสำคัญในการทำงานอย่างมาก เช่น ในร้านค้าสะดวกซื้อเซเว่นที่เราเห็น ๆ กันอยู่นั้น เวลาที่จะซื้อสินค้าและมาชำระเงินนั้นพนักงานคิดเงินก็จะหยิบสินค้าที่เราซื้อมาทำการสแกนบาร์โค้ดผ่านตัวเครื่องอ่านบาร์โค้ด(Barcode Scanner)ก่อน จากนั้นก็จะมีราคาแสดงขึ้นมาว่ายอดที่เราต้องจ่ายเท่าไร เป็นต้น

  Read more »
Posts loader