เครื่องอ่านบาร์โค้ด หรือ barcode scanner ไร้สายกับธุรกิจห้างสรรพสินค้า ในปัจจุบันนี้ขณะที่เราไปเดินเลือกซื้อสินค้าอุปโภคบริโภครวมถึงสินค้าสำเร็จรูปทุกชนิดในห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ ท่านสังเกตหรือไมว่าสินค้าทุกตัวที่คุณซื้อต้องมีบาร์โค้ดติดอยู่และคุณเคยสงสัยไหมว่า? เขาติดบาร์โค้ดนี้ไว้เพื่ออะไรกัน วันนี้เรามีคำตอบให้คุณค่ะ ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าบาร์โค้ดคืออะไรมีหน้าที่อะไร? บาร์โค้ดคือ เลขประจำตัวสินค้า ประกอบด้วยตัวเลข 8-13 หลัก ส่วนมากบาร์โค้ดที่ติดบนสินค้าอุปโภคและบริโภคจะเป็นบาร์โค้ดแบบ 1D ซึ่งจะเก็บข้อมูลพวกชื่อสินค้า ราคาสินค้าไว้ในนั้น สามารถอ่านบาร์โค้ดนั้นด้วยเครื่องสแกนเนอร์นั้นเอง ฉะนั้นบาร์โค้ดก็มีไว้เพื่อเก็บข้อมูลสินค้าเพื่อให้ห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ เช็คสต๊อกคงเหลือในแต่ละวันได้ว่าวันนี้ขายสินค้าไปจำนวนเท่าไรและยอดคงเหลือเท่าไรและยังมีในส่วนของการคิดเงินเมื่อเราหยิบสินค้าอุปโภคบริโภคที่เราต้องการในห้างตามจำนวนที่เราต้องการแล้วเราก็มาทำการจ่ายเงินในขั้นตอนนี้เองเจ้าตัวบาร์โค้ดก็เป็นคีย์หลักในการคิดเงินให้เราได้ทราบว่าสินค้าที่เราซื้อมาทั้งหมดนี้ราคาเท่าไร โดยการที่แคชเชียร์หรือพนักงานที่ทำการคิดเงินใช้เครื่องอ่านบาร์โค้ดยิงบาร์โค้ดที่ติดอยู่บนสินค้าเพียงแค่นี้เราก็สามารถทราบยอดเงินที่เราจะจ่ายให้กับแคชเชียร์และเราก็จะได้รับใบเสร็จแสดงรายละเอียดสินค้าต่างๆ ที่เราได้ซื้อและทำการจ่ายเงินไปแล้วจากแคชเชียร์นั้นเอง

เครื่องอ่านบาร์โค้ด หรือ barcode scanner ไร้สายกับธุรกิจห้างสรรพสินค้า ในปัจจุบันนี้ขณะที่เราไปเดินเลือกซื้อสินค้าอุปโภคบริโภครวมถึงสินค้าสำเร็จรูปทุกชนิดในห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ

เครื่องอ่านบาร์โค้ด Barcode scanner ไร้สาย ใช้งานง่าย สะดวกกับธุรกิจที่หลากหลาย ไม่เพียงแค่ธุรกิจห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อที่นิยมนำเครื่องScannerมาใช้ในการทำงาน แต่ยังมีอีกหลายธุรกิจที่นิยมใช้เช่นเดียวกัน อาทิเช่น ธุรกิจด้านผู้ผลิต(ใช้ในส่วนของหีบห่อบรรจุภัณฑ์ของสินค้า), ธุรกิจผู้ค้าส่งหรือผู้นำเข้าในต่างประเทศ, ธุรกิจการค้าปลีก และมีอีกมากมายหลายธุรกิจ ระบบบาร์โค้ดไม่เพียงแต่เพิ่มความสะดวกรวดเร็วและความสะดวกสบายในการทำงานเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความปลอดภัยและลดความผิดพลาดในการทำงานได้เป็นอย่างดีเยี่ยมด้วย ทำให้ทำงานราบรื่นเชื่อมโยงกันไปไม่ว่าจะเป็นงานขาย งานสั่งสินค้า งานสต๊อกสินค้าและอื่นๆ อีกมากมาย การที่พนักงานขายหน้าร้านหรือแคชเชียร์เช็คราคาขายหรือสินค้าคงเหลือจากหน้าคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ตแล้วสามารถตอบลูกค้าได้เลยว่ามีสินค้าพร้อมส่งหรือไม ก็เพราะมีระบบบาร์โค้ด(เครื่องอ่านบาร์โค้ด+บาร์โค้ด)เข้ามาช่วยจัดงานนั้นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นงานจะสำเร็จไปได้ด้วยดีหรือไม่นั้นมันก็ขึ้นอยู่กับบุคลากรพนักงานที่ทำงานประสานงานกันได้ดีแค่ไหน อุปกรณ์เครื่องมืออำนวยความสะดวกอย่างระบบบาร์โค้ดเป็นเพียงผู้ช่วยอัจฉริยะที่ช่วยให้คุณทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้นผ่านการควบคลุมของคนนั้นเอง